Skip to main content

Lane Keeping Aid là tính năng hỗ trợ giữ làn đường của Volvo, hoạt động dựa trên cảnh báo người lái bằng cách rung vô lăng và hỗ trợ đánh lái để đưa xe quay trở lại làn đường đang di chuyển.

Tính năng hỗ trợ giữ làn đường sẽ được kích hoạt khi tốc độ xe nằm trong khoảng từ 65 đến 200 km/h trên đường có cách vạch kẻ làn đường rõ rệt.

Với tính năng này, chức năng hỗ trợ đánh láichức năng cảnh báo rung vô lăng sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ vô tình rời khỏi làn đường của người lái trên đường cao tốc.

Khi kích hoạt chức năng hỗ trợ, trong tình huống xe tiến lại gần một vạch kẻ làn đường, tính năng Lane Keeping Aid sẽ đánh lái để đưa xe quay trở lại làn đường. Để chức năng hỗ trợ có thể hoạt động được, người lái cần phải đặt tay trên vô lăng.

Khi kích hoạt chức năng cảnh báo, nếu xe chuẩn bị cắt qua vạch kẻ làn đường thì chức năng này sẽ cảnh báo người lái bằng cách rung vô lăng.

Cách kích hoạt/ Vô hiệu hoá tính năng hỗ trợ giữ làn đường

Bấm nút Lane Keeping Aid trên màn hình tính năng của màn hình trung tâm. Đèn chỉ báo có màu xanh lá đồng nghĩa với việc tính năng đang hoạt động. Đèn chỉ báo có màu xám đồng nghĩa với việc tính năng đã được vô hiệu hoá.

Khi sử dụng tính năng Lane Keeping Aid, người lái có thể chủ động lựa chọn các chức năng phụ như:

  • Warning: chỉ cảnh báo
  • Assist: chỉ hỗ trợ đánh lái
  • Both: đưa ra cảnh báo và đồng thời hỗ trợ đánh lái

Tính năng này sẽ giúp người lái luôn cảm thấy thoải mái và an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ lấn sang làn đường bên cạnh khi mất tập trung. Muốn chuyển làn nhẹ nhàng mà không gặp những tác động đến từ vô lăng, người lái buộc phải sử dụng xi nhan.Hiện nay tính năng Lane Keeping Aid đã được trang bị trên tất cả các mẫu xe của Volvo tại thị trường Việt Nam.

Hãy cùng Mr. Bảo Anh, đại diện bán hàng đến từ Volvo Car Hà Nội tìm hiểu sâu hơn về tính năng Lane Keeping Aid trên chiếc xe Volvo XC90 Inscription!

https://www.facebook.com/volvocarhanoi.vn/videos/700755483829026/

 

Lưu ý:

Trong một số tình huống, người lái nên tắt tính năng Lane Keeping Aid vì tính năng này có thể sẽ gặp khó khăn khi hỗ trợ lái xe đúng cách. Những trường hợp đó bao gồm: đường đang thi công, bề mặt đường có chất lượng kém, người lái xe theo phong cách rất thể thao, thời tiết xấu với tầm nhìn rất hạn chế, trên đường có nhiều vạch kẻ không phải là vạch kẻ làn đường, đường không có hoặc có cách vạch kẻ làn đường rất mờ.

Để đảm bảo sự an toàn tối đa khi điều khiển phương tiện, người lái cần có trách nhiệm lái xe một cách an toàn và tuân thủ luật giao thông.