Skip to main content

Có tên E.V.A (Equal Vehicles for All) Initiative, chương trình của Volvo công khai toàn bộ những dữ liệu và kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực an toàn của họ trong 60 năm qua để tạo nên môi trường giao thông an toàn nhất.

 

Năm 1959, hãng xe hơi Volvo giới thiệu một trong những phát minh quan trọng nhất lịch sử làng ô tô là dây đai an toàn 3 điểm trên chiếc Amazon. Khi đó, Volvo dù giữ bản quyền trí tuệ của trang bị này nhưng khi nhận thấy lợi ích của nó cho cộng đồng đã chia sẻ bản quyền cho mọi thương hiệu khác trên thị trường bất chấp là đối thủ của nhau. Hành động của hãng xe hơi Volvo khi đó đã giúp cứu sống hơn 1 triệu mạng người trên toàn cầu tính đến năm 2019. Để kỷ niệm 60 năm cột mốc này, thương hiệu Thụy Điển tiếp tục công khai dữ liệu nghiên cứu an toàn mà họ thu thập được từ thời điểm đó đến nay.

Hãng xe hơi Volvo hy vọng với cơ sở dữ liệu thu được từ hơn 70.000 cá nhân và hàng chục ngàn vụ tai nạn ở mọi cấp độ, các hãng xe có thể chế tạo ra được một mẫu xe an toàn “hoàn hảo” cho mọi hành khách bên trong bất kể họ là nam hay nữ, già hay trẻ, ngồi trước hay sau.

Khảo sát đã chỉ ra rằng, hơn 99% các nhà phát triển & chế tạo xe hơi chỉ sử dụng “hình nhân nam” trong các cuộc thử nghiệm các tính năng an toàn cho xe hơi. Và Volvo E.V.A. Initiative chính là dự án để thay đổi nhận thức của những nhà sản xuất ô tô nói riêng. Mang đến sự an toàn và công bằng cho những người phụ nữ khi ngồi sau tay lái. Thương hiệu xe hơi Volvo đã bắt đầu thu thập dữ liệu tai nạn vào những năm 1970, với đội ngũ chuyên gia 24/7 thực hiện điều tra tai nạn tại chỗ. Họ đã chịu trách nhiệm thu thập một cơ sở dữ liệu khổng lồ về các sự cố: loại sự cố, nguyên nhân, cách các phương tiện bị ảnh hưởng, công nghệ an toàn đã giúp đỡ hoặc cản trở như thế nào khi tai nạn xảy ra. Hơn 72.000 hồ sơ dữ liệu đã được Volvo sử dụng cho các mục đích nghiên cứu.

Trong đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ có nguy cơ bị chấn thương trong các vụ tai nạn nhiều hơn so với nam giới, với các loại chấn thương phổ biến có thể kể đến như chấn thương vùng cổ, chấn thương thần kinh…. Vì thế, hơn 40 năm nghiên cứu về các chấn thương của các nạn nhận trong các vụ tai nạn xe hơi. Volvo hi vọng rằng những chia sẻ của mình sẽ góp phần thay đổi nhận thức cũng như suy nghĩ của các hãng xe hơi nói riêng và các hãng xe hơi trên toàn cầu nói chung về sự “bình đẵng” trong việc nghiên cứu và thiết kế những công nghệ an toàn. Để bất kỳ ai, không chỉ nam giới có thể hưởng được những sự bảo vệ cần thiết trong các trường hợp xảy ra tai nạn.

Về phần mình, Volvo họ đã thử nghiệm va chạm với cả hình nhân mô phỏng nam lẫn nữ giới, thậm chí là nữ giới mang thai, từ cách đây hàng chục năm.

(Theo Autopro)