Skip to main content

Ngày 21/9 tại Milan, Volvo ra mắt mẫu SUV hoàn toàn mới mang tên XC40, nhỏ nhất dòng XC và cũng là SUV nhỏ nhất hiện tại của nhà sản xuất Thuỵ Điển. Xe dài 4.425 mm, rộng 1.851mm và cao 1.685 mm trong khi trục cơ sở dài 2.702 mm. Thiết kế thể thao một phần tới từ cách bố trí đuôi lớn hơn đầu với thông số kích thước lần lượt là 1.626 mm và 1.601 mm.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 3.
Mẫu xe mới được sản xuất trên khung gầm CMA (Compact Modular Architectural). Đây là cơ sở gầm bệ sẽ còn được Volvo sử dụng cho hàng loạt sản phẩm kể tiếp, trong đó có mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện. Volvo XC40 sẽ cạnh tranh với các đối thủ sừng sỏ như Mercedes-Benz GLA, BMW X1 hay Audi Q3.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 4.

Volvo cho khách hàng tuỳ chọn kiểu trần xe khác màu hoặc cùng màu với thân xe. Cùng với đó là hai dạng la-zăng với kích thước tăng dần từ 18 tới 21 inch.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 5.

 Volvo XC40 tiếp tục được bố trí cửa sổ trời dù trang bị này vấp phải tranh cãi khi bị nhiều người dùng đánh giá là “thừa thãi”. Tuy nhiên, nhà sản xuất Thuỵ Điển cho rằng, việc định vị XC40 ở đô thị và xu hướng không khí dần cải thiện nhờ xe điện phát triển sẽ là “đất diễn” cho mẫu xe mới.
Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 6.

Cận cảnh mâm hợp kim 5 chấu cỡ 21inch của Volvo XC40. Phía bên trong là phanh đĩa nhưng chưa có thông số cụ thể. Chính những chi tiết và tùy chọn phong phú này được Volvo giải thích là nhằm thu hút giới trẻ, những người đang có xu hướng ít mua xe hơi cá nhân hơn để chuyển sang dịch vụ chia sẻ xe hoặc đi chung đang phát triển mạnh ở châu Âu và dần lan sang châu Á.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 7.

Đèn pha LED với dải LED hình cây búa vốn trở thành đặc trưng của các dòng xe Volvo.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 8.

Lưới tản nhiệt cỡ lớn cùng logo Volvo vẫn được phát huy hiệu quả trên XC40. Phía trên logo này là camera trước, có tác dụng quét các hình ảnh, phục vụ tính năng an toàn.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 9.

Trong khi đó, ở phía sau vẫn là đèn hậu dựng đứng quen thuộc. Đèn hậu được định vị độc lập với cửa hậu.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 10.

Không gian bên trong vừa tạo cảm giác thân quen, vừa mới lạ. Thân quen bởi Volvo đem màn hình TFT 12,3 inch sau vô lăng và màn hình cảm ứng 9 inch từ hai đàn anh XC60, XC90 lên XC40.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 11.

Các tuỳ chọn màu da bọc ghế và màu nội thất trên Volvo XC40. Đèn nội thất tuỳ chọn theo cá tính mỗi người.
Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 12.

Nhưng khác biệt ở chỗ, Volvo tối ưu hoá nội thất nhất cho công dân sống tại đô thị, những người ưa không gian rộng rãi để đồ, nhất là sau khi mua sắm. Cách bố trí ghế cho phép ngồi được 5 người.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 13.

Vô lăng 3 chấu bọc da, tích hợp các nút điều khiển cơ bản.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 14.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe với camera 360 độ.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 15.

Ngay dưới màn hình giải trí là khu vực sạc không dây cho các thiết bị di động.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 16.

Volvo cho biết, họ thay đổi kết cấu loa trên xe hơi. Thay vì được đặt ở cánh cửa, nhà sản xuất Thuỵ Điển mang loa lên bảng táp lô để tối ưu hoá diện tích và ngăn chứa đồ ở cánh xe.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 17.

Bạn có thể để vài cuốn sách, bình nước hay các vật dụng cá nhân khác ngay ở cửa xe để khi bước xuống có thể cầm theo bên mình – yếu tố ưu tiên cho các cư dân đô thị vốn bận rộn với công việc hàng ngày.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 18.

Toàn bộ không gian có thể tích 432 lít.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 19.

Tựa tay phía sau kết hợp giá để cốc. Hệ thống điều hoà độc lập đi kèm cửa gió cho hàng ghế sau.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 20.

Nổi tiếng là an toàn, Volvo cũng không muốn người tiêu dùng thất vọng với XC40. Hãng trang bị cho mẫu SUV nhỏ nhất này các công nghệ như hỗ trợ người lái, phát hiện người đi bộ, cảnh báo làn đường, hỗ trợ phanh khẩn cấp,…

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 21.

Hệ thống cảnh báo khi lùi/đỗ xe.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 22.

Đèn pha thích ứng ban đêm và có thể phát hiện ra người đi bộ để cảnh báo cho tài xế.

Xin chào XC40 - SUV nhỏ nhất của Volvo - Ảnh 23.

Thử nghiệm đâm trực diện bên hông cho thấy bộ khung của Volvo XC40 gần như không thay đổi. Sức mạnh của Volvo XC40 tới từ động cơ diesel 4 xy-lanh, dung tích 2.0 lít, cho công suất tối đa 190 mã lực và mô-men xoắn cực đại 400 Nm. Lựa chọn thứ hai là động cơ xăng 4 xy-lanh, dung tích 2.0 lít với công suất tối đa 247 mã lực và mô-men xoắn cực đại 350 Nm. Cả hai đi kèm hộp số tự động 8 cấp.

Cùng với việc ra mắt XC40, Volvo cũng lần đầu tiên ứng dụng dịch vụ chăm sóc khách hàng và chia sẻ xe qua điện thoại. Với ứng dụng này, bạn có thể cho người khác mượn xe và theo dõi trên phần mềm cài sẵn. Ngược lại, bạn cũng có thể lấy xe của người khác và chấp nhận các điều khoản đã thỏa thuận trước đó.

(Theo Auto Pro)